Home »
Cooking
» เคล็ดลับทำไข่เจียวธรรมดาให้ฟู กรอบนอกนุ่มใน
Posted by Unknown
Posted on วันอาทิตย์, มีนาคม 30, 2557
with No comments
Cooking,
{[['
']]}
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
วิธีการบีบมะนาว จะได้ไข่ที่ฟูในขณะเจียวไข่แต่ก็จะแฟบลงหลังจากตักขึ้นมา
วิธีการใส่แป้ง หรือผงฟู จะได้ไข่ที่ฟูแล้วไม่แฟบตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวและด้าน
วิธีการใส่น้ำมันเยอะ ๆ หรือวิธีการโรยไข่จากที่สูงแล้วตีในกระทะ จะได้ไข่ฟูเป็นสาย ๆ แต่ค่อนข้างอมน้ำมัน เวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะไข่ฟูอมน้ำมัน
วิธีการแยกไข่แดง-ไข่ขาว แล้วตีให้ตั้งยอด จะได้ไข่เจียวที่ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก และมีข้อด้อยคือ กำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย |
|
วิธีแรกตีไข่ให้ฟูก่อน แล้วตักน้ำมันอุ่น ๆ ในกะทะใส่ลงในชามไข่ (ไข่ 3 ฟอง/น้ำมัน 1 ตะหลิว) ตีต่อไปให้เข้ากัน รอจนน้ำมันในกะทะร้อนได้ที่ ก็นำไข่ที่ตีไว้ลงทอด ไข่ที่ได้จะนุ่มอร่อยไม่แข็งกระด้าง และหอมฟูน่ารับประทาน
วิธีที่สอง คล้าย ๆ กัน แตกต่างตรงปริมาณน้ำมันพืช
นำน้ำมันพืชในกระทะซัก 2 ช้อนโต๊ะ มาใส่ในไข่แล้วตีให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน รอให้กระทะร้อนจึงเอาไข่ที่ตีเทลงไป เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่เจียวที่ฟู๊ฟู แถมยังมีรสชาติที่หอมอร่อย ถูกใจทุกคนในบ้านอย่างแน่นอน
วิธีที่สาม ส่วนวิธีนี้ เหมาะทำรับประทานหลาย ๆ คน
เริ่มแรก ต้องเตรียมไข่ไก่สด 4-5 ฟอง ขึ้นไป ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นก็ตีให้เข้ากันจนฟู ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ต้องใช้นำมันเยอะหน่อย กรอกน้ำมัน บนผิวกระทะเล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อนจัด แล้วจึงเทไข่ทั้งหมดลงในกระทะ ด้วยปริมาณไข่ที่มาก จะสังเกตได้ว่า ไข่บริเวณขอบ และไข่ที่อยู่ด้านล่าง จะสุกก่อน ส่วนไข่ด้านบน จะยังเป็นน้ำไข่ดิบอยู่ รอสักครู่จนไข่ด้านล่าง เริ่มสุกพอประมาณ เอาตะหลิวเจาะตรงกลางไข่ให้เป็นรอยบาก จากนั้นแซะไข่จากด้านล่างยกขึ้น ให้น้ำไข่ดิบ ไหลจากช่องตรงกลาง ลงมาสัมผัสผิวกระทะ อาจแยกแซะฝั่งซ้าย 1 ครั้ง ฝั่งขวา 1 ครั้ง
รอครู่หนึ่งจนน้ำไข่ที่ไหลลงไปเริ่มสุก ถ้ายังมีน้ำไข่ค้างอยู่อีกให้ทำอีก แต่ถ้าไม่มีแล้วก็ให้กลับไข่ (อันนี้ต้องใช้ฝีมือนิดนึง ถ้าอยากให้ไข่เจียวดูเป็นแผ่นกลม แต่ถ้ายากเกินความสามารถ ก็แบ่งไข่กลับด้านทีละครั้งก็ได้)
ถ้าเริ่มมีควันขึ้น กระทะอาจร้อนจัดเกินไป ให้ลดไฟลงเล็กน้อย จะสังเกตได้ว่าไข่จะดูฟูขึ้น ๆ พอสุกสีสวย ก็ตักขึ้นใส่จานเสริฟได้เลยะ
วิธีที่สี่
ถ้าอยากให้ไข่ฟูน่าหม่ำ ก็ต้องหามะนาวบีบใส่ลงไปนิดนึงตอนที่ตีไข่ เท่านี้ไข่ก็จะฟูน่าหม่ำแล้ว แต่อย่าลืม ตอนทอดต้องให้น้ำมันร้อนจัดด้วย อย่าลืม ระวังไข่ไหม้ด้วย
วิธีที่ห้า
ให้ใส่นมสดลงไปเล็กน้อย (ไม่ต้องเยอะ) แล้วตีให้ขึ้นฟู เวลาทอดไข่ก็จะนุ่มน่าหม่ำ
วิธีที่หก
ใส่แป้งหรือผงฟูเป็นตัวช่วย จะช่วยให้ไข่ฟูได้ แต่เนื้อไข่เจียวจะด้าน ๆ ไปสักนิด วิธีที่เจ็ด ใช้น้ำมันมาก ๆ แล้วโรยไข่จากที่สูง คน ๆ ตี ๆ ในกระทะ แต่จะค่อนข้างอมน้ำมัน วิธีที่แปด แยกไข่แดง ไข่ขาวตีให้ตั้งยอด แล้วค่อยทอด
วิธีที่เก้า
เป็นวิธีแปลกที่สุด เป็นการใช้ "หม้อ" ในการเจียวไข่ ซึ่งไม่ต้องกลัวรูปร่างไข่จะไม่สวย และยังสามารถทำให้มันฟูและหนาได้ตามความต้องการ โดยไม่ใช่ตัวช่วย หรือสารประกอบใด ๆ ทั้งสิ้น |
|
แสดงความคิดเห็น